Không. Tiệm cầm đồ không được tự ý bán tài sản khi khoản vay chưa đến hạn nếu khách hàng chưa vi phạm nghĩa vụ và hợp đồng không có căn cứ hợp pháp cho phép xử lý sớm. Việc tiệm đang giữ tài sản không đồng nghĩa với việc tiệm đã trở thành chủ sở hữu.

Tuy nhiên, tài sản vẫn có thể bị xử lý trước ngày đáo hạn ghi ban đầu nếu xảy ra trường hợp làm phát sinh quyền xử lý sớm theo thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật. Vì vậy, cần kiểm tra đồng thời thời hạn khoản vay, nghĩa vụ của khách hàng và các điều khoản xử lý tài sản trong hợp đồng cầm cố.

Vì sao tiệm cầm đồ không đương nhiên có quyền bán tài sản đang giữ?

Trong giao dịch cầm đồ, khách hàng giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, thường là nghĩa vụ trả nợ. Tiệm cầm đồ có quyền giữ tài sản theo thỏa thuận nhưng quyền sở hữu về nguyên tắc vẫn thuộc khách hàng cho đến khi tài sản được xử lý hợp pháp.

Điều 313 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bên nhận cầm cố có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản và không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản cầm cố. Bên nhận cầm cố cũng không được sử dụng tài sản đó để bảo đảm cho nghĩa vụ khác.

Do đó, việc tiệm đang cất giữ xe máy, điện thoại, laptop, đồng hồ hoặc tài sản khác không tạo ra quyền tùy ý định đoạt. Muốn bán tài sản, tiệm phải có căn cứ xử lý tài sản bảo đảm và thực hiện đúng trình tự liên quan.

Khi nào tài sản cầm cố được phép xử lý?

Theo Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015, quyền xử lý tài sản bảo đảm có thể phát sinh trong những trường hợp chính sau:

  • Nghĩa vụ được bảo đảm đã đến hạn nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.
  • Bên có nghĩa vụ vi phạm thỏa thuận hoặc thuộc trường hợp pháp luật quy định phải thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn.
  • Xảy ra trường hợp khác mà các bên đã thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trường hợp phổ biến nhất là khoản vay đã đến hạn nhưng khách hàng không thanh toán. Khi đó, tiệm có thể xử lý tài sản theo phương thức đã được thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ các yêu cầu về thông báo, định giá, thanh toán số tiền thu được.

Trường hợp nào tiệm có thể xử lý tài sản dù ngày đáo hạn ban đầu chưa đến?

Khách hàng vi phạm nghĩa vụ làm khoản nợ phải trả trước hạn

Một số hợp đồng có điều khoản xác định rằng khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ nhất định, toàn bộ khoản nợ sẽ đến hạn trước ngày đáo hạn ban đầu. Chỉ khi điều khoản này có hiệu lực và sự kiện vi phạm thực sự xảy ra, tiệm mới có thể xem xét xử lý tài sản trước hạn.

Ví dụ về loại nghĩa vụ cần kiểm tra trong hợp đồng có thể gồm nghĩa vụ cung cấp thông tin trung thực về quyền sở hữu, duy trì điều kiện pháp lý của tài sản hoặc thực hiện các cam kết khác liên quan trực tiếp đến khoản vay. Không nên mặc nhiên cho rằng mọi vi phạm nhỏ đều cho phép tiệm bán tài sản ngay; phạm vi vi phạm và hậu quả phải được xác định theo hợp đồng và quy định pháp luật.

Hợp đồng có thỏa thuận về một sự kiện xử lý khác

Điều 299 Bộ luật Dân sự cho phép các bên thỏa thuận những trường hợp khác làm phát sinh quyền xử lý tài sản bảo đảm. Vì vậy, ngày đáo hạn không phải lúc nào cũng là căn cứ duy nhất.

Dù vậy, tiệm không nên chỉ viện dẫn “quy định nội bộ” nếu nội dung đó không được thể hiện hoặc dẫn chiếu rõ ràng trong hồ sơ giao dịch mà khách hàng đã chấp thuận. Nếu điều khoản xử lý trước hạn mơ hồ, cần xem toàn bộ hợp đồng, tài liệu kèm theo và quá trình giao kết để xác định quyền của mỗi bên.

Khách hàng đồng ý cho xử lý tài sản trước hạn

Hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới về việc bán tài sản để thanh toán khoản nợ. Sự đồng ý nên được lập thành văn bản, nêu rõ phương thức xử lý, cách định giá, chi phí, số tiền dùng để thanh toán nghĩa vụ và cách hoàn trả phần tiền còn lại.

Việc khách hàng giao tài sản lúc ký hợp đồng không đồng nghĩa với việc đã đồng ý cho tiệm bán tài sản vào bất kỳ thời điểm nào. Quyền giữ tài sản và quyền xử lý tài sản là hai vấn đề khác nhau.

Đã đến hạn có đồng nghĩa tiệm được bán tài sản ngay không?

Không phải trong mọi trường hợp. Khi đã có căn cứ xử lý, tiệm vẫn phải thực hiện theo phương thức và trình tự phù hợp.

Phải thông báo trước khi xử lý tài sản

Điều 300 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trước khi xử lý tài sản bảo đảm, bên nhận bảo đảm phải thông báo bằng văn bản trong một thời hạn hợp lý cho bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm khác về việc xử lý tài sản.

Trường hợp tài sản có nguy cơ bị hư hỏng dẫn đến giảm sút hoặc mất toàn bộ giá trị, bên nhận bảo đảm có thể xử lý ngay nhưng vẫn phải thông báo cho bên bảo đảm và các bên nhận bảo đảm khác.

Thông báo không tự tạo ra quyền bán tài sản. Trước hết phải có căn cứ xử lý theo hợp đồng hoặc pháp luật; sau đó mới xem xét việc thông báo đã đúng hay chưa.

Phương thức bán tài sản phải có căn cứ

Theo Điều 303 Bộ luật Dân sự 2015, các bên có thể thỏa thuận về phương thức xử lý như bán đấu giá, bên nhận bảo đảm tự bán tài sản hoặc bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thỏa thuận phương thức khác phù hợp với pháp luật.

Nếu không có thỏa thuận về phương thức xử lý, tài sản về nguyên tắc được bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tiệm không nên tự chọn phương thức có lợi cho mình nếu phương thức đó không phù hợp với thỏa thuận hoặc căn cứ pháp luật áp dụng.

Giá xử lý tài sản phải khách quan

Việc định giá tài sản bảo đảm có thể do các bên thỏa thuận hoặc thông qua tổ chức định giá. Theo Bộ luật Dân sự, việc định giá phải bảo đảm khách quan và phù hợp với giá thị trường. Nếu vi phạm nguyên tắc định giá gây thiệt hại, bên vi phạm có thể phải bồi thường.

Giá cầm ban đầu không nhất thiết là giá bán tài sản. Giá cầm thường phản ánh khoản tiền được giải ngân có bảo đảm, trong khi giá xử lý phải được xác định tại thời điểm xử lý và theo phương thức hợp pháp. Tiệm không thể mặc nhiên coi số tiền đã cho vay là giá trị toàn bộ tài sản.

Phần tiền dư sau khi xử lý phải được hoàn trả

Theo Điều 307 Bộ luật Dân sự 2015, số tiền thu được từ xử lý tài sản được dùng để thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản, sau đó thanh toán nghĩa vụ được bảo đảm theo thứ tự luật định. Phần tiền còn lại phải được trả cho bên bảo đảm.

Ngược lại, nếu số tiền xử lý không đủ thanh toán nghĩa vụ, phần còn thiếu về nguyên tắc trở thành nghĩa vụ không có bảo đảm, trừ khi các bên có thỏa thuận bổ sung tài sản bảo đảm.

Cần phân biệt ngày đến hạn, thời gian gia hạn và thời gian chờ xử lý

Nhiều tranh chấp phát sinh do khách hàng và tiệm hiểu khác nhau về mốc thời gian trên hợp đồng. Khi kiểm tra giao dịch, cần phân biệt:

  • Ngày đến hạn trả nợ là thời điểm nghĩa vụ thanh toán phải được thực hiện.
  • Thời gian gia hạn là khoảng thời gian trả nợ mới được hai bên chấp thuận thay cho thời hạn cũ.
  • Thời gian chờ hoặc thời gian thông báo trước khi xử lý không đương nhiên là gia hạn khoản vay.
  • Việc khách hàng trả một phần tiền hoặc thanh toán một khoản phí không tự động kéo dài hợp đồng nếu hai bên không có thỏa thuận tương ứng.

Nếu gia hạn được trao đổi qua tin nhắn, ứng dụng hoặc văn bản riêng, khách hàng nên lưu lại toàn bộ nội dung thể hiện thời hạn mới và sự chấp thuận của tiệm. Thỏa thuận bằng lời nói thường khó chứng minh khi xảy ra tranh chấp.

Những dấu hiệu cho thấy tài sản có thể đã bị xử lý không đúng

Những dấu hiệu cho thấy tài sản có thể đã bị xử lý không đúng

Khách hàng nên kiểm tra kỹ nếu xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

  • Tài sản bị bán khi ngày trả nợ chưa đến và không có sự kiện làm phát sinh nghĩa vụ trước hạn.
  • Tiệm không chỉ ra được điều khoản hợp đồng hoặc căn cứ pháp luật cho phép xử lý sớm.
  • Khách hàng không nhận được thông báo xử lý bằng văn bản trong thời hạn hợp lý.
  • Tài sản bị bán theo phương thức khác với phương thức đã thỏa thuận.
  • Giá bán thấp bất thường nhưng không có hồ sơ định giá hoặc căn cứ giải thích.
  • Tiệm không cung cấp thông tin về số tiền bán, chi phí xử lý, số tiền đã khấu trừ và phần tiền còn lại.
  • Tiệm coi tài sản đương nhiên thuộc sở hữu của mình ngay khi khách hàng chậm thanh toán.

Một dấu hiệu riêng lẻ chưa đủ để kết luận chắc chắn có hành vi vi phạm. Cần đối chiếu hợp đồng, chứng từ, thông báo và diễn biến thực tế.

Khách hàng nên làm gì khi tiệm thông báo bán tài sản trước hạn?

Kiểm tra toàn bộ hồ sơ giao dịch

Trước tiên, hãy đối chiếu hợp đồng cầm cố, hợp đồng vay, phiếu nhận tài sản, lịch thanh toán, chứng từ đã trả tiền, thỏa thuận gia hạn và các thông báo của tiệm. Những nội dung quan trọng cần xác định gồm:

  • Ngày đến hạn hiện tại của khoản vay.
  • Nghĩa vụ nào bị cho là đã vi phạm.
  • Điều khoản cho phép khoản nợ đến hạn trước thời hạn.
  • Trường hợp và phương thức xử lý tài sản.
  • Cách thông báo, định giá và phân bổ tiền thu được.

Yêu cầu tiệm trả lời bằng văn bản

Khách hàng nên đề nghị tiệm nêu rõ căn cứ xử lý trước hạn, tình trạng hiện tại của tài sản, thời điểm dự kiến xử lý và phương thức bán. Nếu tài sản đã được bán, có thể yêu cầu cung cấp thông tin về giá bán, chi phí xử lý, số tiền cấn trừ vào nghĩa vụ và khoản tiền dư.

Trao đổi bằng văn bản, email hoặc kênh có thể lưu lại nội dung sẽ giúp hạn chế tranh cãi về sau.

Thanh toán nghĩa vụ nếu vẫn còn quyền nhận lại tài sản

Điều 302 Bộ luật Dân sự 2015 cho phép bên bảo đảm nhận lại tài sản trước thời điểm xử lý nếu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và thanh toán các chi phí phát sinh do chậm thực hiện nghĩa vụ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu có khả năng thanh toán, khách hàng cần xác nhận số tiền cụ thể và yêu cầu tiệm xác nhận tình trạng tài sản trước khi trả. Mọi khoản thanh toán nên có chứng từ rõ ràng.

Lưu giữ chứng cứ và yêu cầu giải quyết tranh chấp

Nếu cho rằng tài sản bị bán trái thỏa thuận, khách hàng nên lưu hợp đồng, biên nhận, hình ảnh tài sản, tin nhắn, bản ghi giao dịch hợp pháp và các thông báo liên quan. Có thể gửi yêu cầu chính thức đề nghị trả lại tài sản nếu tài sản chưa được xử lý, hoặc yêu cầu thanh toán giá trị và bồi thường thiệt hại nếu có căn cứ.

Khi hai bên không tự giải quyết được, khách hàng có thể tìm tư vấn pháp lý hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Không phải mọi trường hợp bán tài sản sai thỏa thuận đều tự động cấu thành hành vi hình sự; bản chất vụ việc phải được đánh giá dựa trên hợp đồng, ý chí chiếm đoạt nếu có, chứng cứ và quy định áp dụng.

Khách hàng cần kiểm tra gì trước khi ký hợp đồng cầm đồ?

Khách hàng cần kiểm tra gì trước khi ký hợp đồng cầm đồ?

Để hạn chế nguy cơ tài sản bị xử lý ngoài dự kiến, không nên chỉ quan tâm đến số tiền được nhận. Trước khi giao tài sản, khách hàng cần đọc rõ:

  • Ngày đến hạn và điều kiện gia hạn.
  • Các trường hợp khoản nợ bị chuyển thành đến hạn trước thời hạn.
  • Thời điểm tiệm được quyền xử lý tài sản.
  • Hình thức và thời hạn thông báo trước khi xử lý.
  • Phương thức bán, cách định giá và cách xác định chi phí xử lý.
  • Cách hoàn trả phần tiền còn dư sau khi thanh toán nghĩa vụ.
  • Quy trình nhận lại tài sản sau khi hoàn thành nghĩa vụ.

Không nên ký nếu hợp đồng để trống thông tin, điều khoản xử lý tài sản không rõ hoặc nội dung giải thích bằng lời khác với văn bản. Khách hàng cũng nên kiểm tra tình trạng tài sản và lập biên bản bàn giao đủ chi tiết để có cơ sở đối chiếu khi nhận lại.

Điểm quan trọng cần ghi nhớ

Điểm quan trọng cần ghi nhớ

Tiệm cầm đồ chỉ được xử lý tài sản khi có căn cứ theo thỏa thuận hoặc pháp luật; việc đang giữ tài sản không cho phép tiệm tùy ý bán. Ngay cả khi khoản vay đã đến hạn hoặc phát sinh quyền xử lý sớm, tiệm vẫn phải tuân thủ yêu cầu về thông báo, phương thức xử lý, định giá và thanh toán phần tiền còn lại.

Nếu có nhu cầu cầm tài sản, người vay nên ưu tiên đơn vị có hợp đồng minh bạch, quy trình định giá rõ ràng và giải thích đầy đủ điều kiện xử lý tài sản. Bạn có thể tiếp tục tham khảo kiến thức về cầm đồ, định giá và quản lý tài sản bảo đảm tại Camgo trước khi quyết định giao dịch.